Share
Uncategorized

ทำ AdSense อย่างไรให้ปัง อัปเดตล่าสุด 2022

  • 27/08/2022

ในหัวข้อนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับการหารายได้ด้วย AdSense สำหรับฝั่ง Website ในปี 2022 ผมขอแยกเป็น 2 ส่วนครับ ระหว่างเว็บที่มีเนื้อหาหลากหลาย เช่น เว็บวาไรตี้ เว็บข่าว ฯลฯ กับ เว็บเฉพาะทาง เนื้อหาเกี่ยวข้องเฉพาะเรื่องนั้น ๆ อย่างเช่น เว็บท่องเที่ยว เว็บหางาน

ทำอย่างไรให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

เว็บที่มีเนื้อหาหลากหลาย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเว็บกลุ่มนี้จะมี RPM ผลตอบแทนต่อการแสดงผลที่ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับเว็บที่มีเนื้อหาเฉพาะทาง เหตุผลก็เพราะว่า

  • โอกาสที่ Ads ขึ้นหน้าเนื้อหา เป็น Ads ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหามีโอกาสขึ้นมา ผลก็คือ ผู้ชม ไม่สนใจ เพราะไม่ตรงกับที่เขาต้องการ
  • CTR ของ Ads จะต่ำลงอย่างมาก เนื่องมาจาก Ads ขึ้นไม่ตรงนั้นเอง เราจะได้แค่ยอดการแสดงผลของ Ads ได้ยอดคลิกที่น้อย ทุกอย่างจะน้อยหมด

วิธีที่จะทำให้ได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นสำหรับกลุ่มนี้ก็คือ

  • ปรับเปลี่ยนตำแหน่ง Ads ให้อยู่ในตำแหน่งที่ User สามารถเห็นได้ชัดขึ้น เช่น เปิดหน้าเว็บแล้วเจอเลย หรือจะใช้พวก Auto Ads ก็ได้
  • กรอง Ads ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากระบบ กรองได้เลยครับ Ads ไหนที่ไม่เกี่ยวข้องจริง ๆ เราไม่เคยทำเนื้อหาเกี่ยวกับสิ่งนั้น เว็บไซต์ไม่มีบทความนั้น กรองออกทันที (แนะนำให้เข้าไปกรองทุกวันได้ยิ่งดีครับ เพราะ Ads ใหม่จะมาเรื่อย ๆ)
  • กลุ่มนี้เน้นที่จำนวน ต้องเอาจำนวนเข้าสู้ ถึงจะได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ปกติอัปเดตเนื้อหาวันละ 10 หัวข้อ ต้องเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น
  • วิเคราะห์ผลตอบแทนด้วย Analytics จากข้อมูลที่ลิงก์กับ AdSense ดูว่าหน้าไหน เนื้อหาไหน ทำรายได้ดี ให้เอาหมวดหมู่เนื้อหานั้นไปแยกเว็บทำเพิ่มเป็นเว็บเฉพาะทาง

เว็บที่มีเนื้อหาเฉพาะทาง

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มองเห็นตัวเลขค่อนข้างชัดเจนตั้งแต่แรกที่คิดจะทำแล้ว ว่าถ้าเราทำเว็บไซต์เฉพาะทางหมวดหมู่ไหนอยู่ ความเป็นไปได้ของรายได้ก็จะเป็นไปตามที่ Google AdSense ได้แนะนำไว้ ถ้าเช็คแล้วมีรายได้เท่านั้น ถือว่าเราทำได้ดีแล้ว แต่ถ้ายังไม่ถึง แนะนำให้ทำตามนี้ครับ

  • ทำเว็บให้รองรับ AMP จะทำให้รายได้เพิ่มขึ้น จากการทดสอบของผมเอง กับกลุ่มเว็บเฉพาะทางหมวดหมู่เดียวกัน ตรงส่วนนี้ถ้าใช้งาน WordPress จะมี Tool ที่ช่วยทำ AMP ให้ครับ สำหรับระบบอื่น ๆ แนะนำให้ลองหาวิธีแล้วปรับครับ หากปรับดี และจัดวางตำแหน่งดี อาจจะทำให้ได้ผลตอบแทนจาก $10 ต่อวันจะเป็น $20
  • กรอง Ads ที่เกี่ยวข้องน้อยที่สุดออกไป วิธีนี้เหมือนกับกลุ่มเว็บที่มีเนื้อหาหลากหลายครับ กรองแล้วโอกาสที่ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน
  • เปิด Auto Ads (Vignette ads) & ทำ Internal Link ให้สามารถมองเห็นได้ว่าเป็นลิงก์ ด้วย Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา จะช่วยเพิ่มการเปิดหน้าใหม่ ให้ Ads แสดงผลได้ดียิ่งขึ้น

ทักษะที่ควรมีเพื่อทำให้การหารายได้จาก AdSense ง่ายขึ้น

SEO จะทำให้เนื้อหาของเราติดอันดับ Google (SERPs) ได้ง่ายขึ้น

Programming จะทำให้ Google เข้าใจโครงสร้างของเว็บได้ดียิ่งขึ้น

สรุป

อ้างอิงย้อนหลังไปถึงปี 2020 ที่เคยเขียนไว้ AdSense $100+ ต่อวัน (เว็บไทย) แนวทางสำหรับปี 2020

สำหรับในปี 2021 ที่ผ่านมา ประเด็นหลักคือ Link Ads ที่สร้างผลตอบแทนได้มากที่สุดในตอนนั้น หยุดให้บริการ ส่งผลให้ผลตอบแทนลดลงอย่างน้อย 40% ปีนี้เป็นปีที่ไม่ง่ายเลย

สำหรับในปี 2022 ได้มีการปรับ Core Algorithm ทำให้หลายเว็บไซต์ อันดับหาย อันดับลดลง ผลการค้นหาดูยังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางสักเท่าไร อย่างบางเว็บของผมเอง ลดลงไป 70% จากช่วงที่เคยได้เยอะที่สุด ในช่วงนี้หากปรับเรื่องเนื้อหาเว็บได้จะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อรอการจัดอันดับจาก Algorithm รอบใหม่

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์อย่างเรา ทำอย่างไรก็ได้ครับให้เขาได้ประโยชน์จากการที่เขาเข้ามาดู อย่างหวังแค่ผล SEO อย่างเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอได้แนวทางนำไปต่อยอดกันมากน้อยแค่ไหน อยากจะฝากไว้สำหรับใครที่ยังไม่เป็นอย่างที่ต้องการ ลองตั้งเป้าแล้วทำมันอย่างสม่ำเสมอ 3 เดือน 6 เดือน ถ้าแนวโน้มดีขึ้น นั่นแสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว ลุยครับ ลุยต่อจนถึงที่สุด ขอให้โชคดีครับ

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?